Cẩm nang bầu

Bà bầu có nên ăn rau mồng tơi? Ăn nhiều có tốt không?

Rau mồng tơi có tính hàn, vị chua, tán nhiệt, mát máu, lợi tiểu giải độc, đẹp da, trị rôm sảy mụn nhọt hiệu quả. Là một món rau phổ biến, dễ trồng dễ ăn, được ưa chuộng trong mùa nóng. Nhưng với mẹ bầu thì sao? Bà bầu có nên ăn rau mồng tơi không? Ăn nhiều rau mồng tơi có tốt không? Hãy cùng Bảo Hà Spa tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thành phần dinh dưỡng trong rau mồng tơi

Là một loại cây dây leo phổ biến ở nước ra. Mồng tơi chứa ít calo và chất béo nhưng lại chứa một lượng lớn các loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Đặc biệt lá mồng tơi tươi là một nguồn carotenoid dồi dào, bao gồm các chất chống oxy hóa như beta-carotene, lutein, zea-xanthin. Các chất chống oxy hóa này cùng nhau bảo vệ cơ thể chống lại các gốc oxy tự do và gốc oxy phản ứng (ROS) đóng vai trò quan trọng trong quá trình chống lão hóa và mắc bệnh khác nhau.

Các nhà dinh dưỡng học cũng thấy rằng, việc sử dụng rau mồng tơi vào cơ thể sinh ra rất ít năng lượng và chất béo, nhưng ngược lại trong nó có chứa rất nhiều yếu tố dinh dưỡng khác.

Bà bầu có nên ăn rau mồng tơi?

Bà bầu ăn được rau mồng tơi không? Với những thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bà bầu ăn rau mồng tơi sẽ bổ sung được những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và thai nhi.

Mồng tơi không chỉ tốt cho thai phụ mà còn tốt cho cả phụ nữ sau sinh vì lượng sắt và chất nhầy trong rau mồng tơi giúp cho thai phụ chữa khí hư, suy nhược. Mồng tơi giúp giảm lượng cholesterol và kiểm soát được cân nặng cho bà bầu.

Bà bầu có nên ăn rau mồng tơi? Rau mồng tơi có tính hàn, không độc, tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi

Mang thai 3 tháng đầu ăn rau mồng tơi được không?

Vì là loại rau khá lành tính, nên dù là tháng nào trong thai kỳ, bà bầu vẫn ăn được rau mồng tơi. Đặc biệt, vào mùa hè, rau mồng tơi có tác dụng giải nhiệt cho bà bầu hiệu quả.

Cũng như đậu bắp, chất nhầy trong rau mồng tơi giúp nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón cho bà bầu. Vitamin A và flavonoid giúp phòng chống ung thư, vitamin C có trong mồng tơi giúp tăng sức đề kháng, chống viêm nhiễm.

Tuy nhiên, vì loại rau này có tính hàn và nhuận tràng nên những mẹ bầu đang bị tiêu chảy, sỏi thận thì nên hạn chế ăn.

Bầu bí ăn nhiều rau mồng tơi có tốt không?

Dù là loại rau cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, song mẹ bầu cũng cần đặc biệt lưu ý chỉ nên ăn ở mức vừa phải. Bởi loại rau này có chứa nhiều chất xơ. Nếu bà bầu ăn rau mồng tơi quá nhiều sẽ không tốt cho dạ dày, dẫn đến tình trạng táo bón thai kỳ… Tốt nhất, mẹ chỉ nên ăn rau mồng tơi từ 2-3 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe thai kỳ.

Tác dụng của rau mồng tới đối với bà bầu

Giúp tăng sức đề kháng

Trong thai kỳ, hệ miễn dịch của mẹ sẽ yếu hơn so với bình thường. Do đó, thai phụ dễ cảm thấy mệt mỏi, uể oải, cảm sốt khi thời tiết thay đổi. Vitamin C trong mồng tơi giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa các chứng bệnh thường gặp.

Ngăn ngừa dị tật thai nhi

Sắt và acid folic là 2 vi chất cần thiết cho sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ khi mang thai. Acid folic có tác dụng ngăn ngừa khuyết tật ở thai nhi. Giúp tái tạo nên các tế báo mới, góp phần không nhỏ tới sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Cải thiện tình trạng táo bón cho mẹ bầu

Đa phần phụ nữ trong thời gian mang thai thường mắc phải chứng đầy hơi, khó tiêu, táo bón. Là tình trạng khiến không ít các mẹ cảm thấy khó chịu, đau mệt. Mẹo nhỏ để cải thiện chứng táo bón ở thai kỳ chính là bổ sung thêm thực phẩm rau xanh, cụ thể là rau mồng tơi.

Chất xơ và chất nhầy trong rau mồng tơi giúp nhuận tràng, trị táo bón. Mẹ có thể bổ sung loại rau xanh lá đậm này vào bữa ăn hàng ngày của mình sẽ rất tốt cho sức khỏe.

7 THỰC PHẨM GIẢI NHIỆT MÙA HÈ CHO BÀ BẦU SIÊU HIỆU QUẢ

Rau mồng tơi cung cấp canxi

Bà bầu có nên ăn rau mồng tơi? Canxi là dưỡng chất vô cùng quan trọng với mẹ bầu và sự phát triển hoàn thiện hệ xương của thai nhi. Ngoài bổ sung canxi thông qua viên uống kê đơn của bác sĩ sản khoa, mẹ có thể bổ sung thêm canxi bằng các thực phẩm tự nhiên.

Mồng tơi có chứa hàm lượng canxi rất cao, gấp 3 lần rau bó xôi. Điều này cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương cho mẹ bầu và sau sinh. Do đó, rau mồng tơi được chọn là một trong những thực phẩm cần thiết cho mẹ bầu.

Rau mồng tơi cung cấp canxi, chống loãng xương hiệu quả cho bà bầu

Tốt cho mắt

Mồng tơi có thể đáp ứng đến 267% nhu cầu vitamin A hàng ngày cho cơ thể. Điều này giúp cho đôi mắt của mẹ bầu trở nên khỏe mạnh hơn. Vitamin A còn rất tốt cho hệ miễn dịch, giúp tạo ra các tế bào bạch cầu để ngăn ngừa vi khuẩn và virus.

Bà bầu ăn rau mồng tơi giúp đẹp da trong thai kỳ

Có nhiều mẹ bầu trong thời gian mang thai, da thường bị khô nẻ, kém sắc. Ăn rau mồng tơi thường xuyên sẽ có công dụng rất tốt trong việc lưu thông khí huyết. Mồng tơi giúp cho da mịn màng, tươi trẻ hơn.

Rau mồng tơi còn cung cấp carotenoid và các chất có tác dụng chống oxy hóa giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa cho da.

Với mẹ da bị khô ráp quá có thể ngoài việc nấu ăn thì có thể lấy vài lá mồng tơi non giã lấy nước cốt, thêm 4-5 hạt muối, thoa đều lên mặt vài lần trước khi đi ngủ.

Ngăn ngừa ung thư

Trong rau mồng tơi có chứa nhiều sắc tố beta carotene, carotenoid, lutein và zeaxanthin. Các sắc tố này có công dụng rất tốt trong việc chống lại các gốc tự do có hại. Đồng thời, loại rau này có công dụng giúp ngừa chống ung thư một cách rất hiệu quả.

Phụ nữ mang thai ăn rau mồng tơi lưu ý những gì?

Biết được mẹ bầu có nên ăn rau mồng tơi là một chuyện, song không phải ai cũng nắm lòng các quy tắc ăn đúng cách. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi thì:

    • Việc ưu tiên đầu tiên là lựa chọn thực phẩm sạch rõ nguồn gốc.
    • Nên chế biến vừa đủ, không nấu quá nhiều, để dư thừa cũng không nên cất đi ăn lại ở bữa sau vì rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.
    • Không ăn rau mồng tơi sống sẽ gây đầy bụng, lạnh bụng, khó tiêu.
    • Rau mồng tơi chứa nhiều chất xơ, nên mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều trong một bữa sẽ gây khó chịu cho dạ dày. Bởi chất xơ tuy cần thiết trong quá trình tiêu hóa, nhưng nếu ăn quá nhiều cùng lúc lại làm chậm quá trình chuyển hóa trong cơ thể dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy hơi…

Rau mồng tơi là loại rau dễ trồng, dễ chế biến thành nhiều món như canh cua, canh mồng tơi ngao, canh mồng tơi nấu tôm, rau mồng tơi xào tỏi….mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Ngoài giá trị dinh dưỡng cao thì mồng tơi cũng gây nhiều vấn đề không tốt cho sức khỏe khi mẹ bầu ăn quá nhiều. Vì vậy, ăn một cách vừa phải để có thể tận dụng được những giá trị dinh dưỡng của rau mẹ bầu nhé.

Trên đây là bài viết cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề “Bà bầu có nên ăn rau mồng tơi không? Ăn nhiều có tốt không”. Hy vọng qua bài viết này, mẹ bầu sẽ bổ sung thêm loại rau này vào chế độ dinh dưỡng thai kỳ hợp lý.

Bình luận bài viết